Tìm hiểu bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Trường hợp trẻ bị nhẹ, các mẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống bù nước, nước trái cây pha loãng, nước cháo muối, uống oresol.
vi-khuan-chua-duoc-nhieu-benh
Trong tất cả các bệnh ở trẻ thì bệnh nhiễm khuẩn là có tỉ lệ tử vong cao nhất, ngoài nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp mà chúng ta vẫn hay bàn tới thì còn phải kể đến ở trẻ.

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ thường do các vi khuẩn do vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) và vi khuẩn dạng campylobacter gây ra nhưng trẻ nhỏ dễ bị mắc nhất vì hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm đầu còn non yếu.

Con đường lây nhiễm do trẻ tiếp xúc với các đồ vật có chứa vi khuẩn hoặc động vật, gia súc, gia cầm. Các nhà khoa học cho rằng sự gần gũi của trẻ với các vật nuôi chưa phát triển hoàn thiện sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh.

Tăng sức đề kháng cho bé
Trẻ biếng ăn làm thế nào
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao

Biểu hiện của nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính ở trẻ thường là đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt, buồn nôn và nôn. Thời gian ủ bệnh từ 2- 5 ngày, có thể lên tới 10 ngày tùy vào thể trạng của trẻ. Khi bị nhiễm khuẩn trẻ thường đi đại tiện phân lỏng, có thể lẫn với chất nhày, có bạch cầu.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Trường hợp trẻ bị nhẹ, các mẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống bù nước, nước trái cây pha loãng, nước cháo muối, uống oresol.

Nhưng nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường hoặc bệnh nặng hơn như tiêu chảy kèm sốt, phân có lẫn máu. Hoặc trẻ nhìn mệt mỏi, lừ đữ, vã mồ hôi, tay chân bị lạnh, không ăn uống được và nôn mửa, tiêu chảy nhiều lần (5-6 lần/giờ), nước phân đục, không tiểu tiện hoặc tiểu rất ít… thì cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện để chữa nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu

Để phòng bệnh viêm nhiễm đường ruột các mẹ cần cho bé ăn chín, uống sôi; đặc biệt các thức ăn có nguồn gốc từ gia cầm, gia súc cần được nấu chín kỹ.
Khi vật nuôi bị ốm dù là bất kỳ lí do gì không nên cho trẻ ôm ấp, gần gũi chúng.
Vệ sinh tay cho bs trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn.
Cho bé uống men vi sinh để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch đường tiêu hóa ở trẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *