Mẹ cần phải làm gì khi bé đi ra phân sống

Nếu để tình trạng đi ngoài phân sống kéo dài sẽ ảnh hướng xấu tới sức khỏe của bé. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé đi ngoài phân sống quá 3 ngày trở lên, đi nhiều lần trong ngày và có dấu hiệu sút cân, lờ đờ, mệt mỏi cần đưa bé đi gặp bác sĩ để khám, xét nghiệm và kiểm tra nguyên nhân vì sao trẻ bị đi phân sống
cach-cham-soc-khi-tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-2
Đi ngoài phân sống là tình trạng thức ăn chưa được tiêu hóa, trẻ ăn cái gì ra cái đó. Nếu để cho tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé như: sút cân, biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. Bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ, qua đó tìm cách chữa trị kịp thời và phòng tránh bệnh.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài phân sống

Trẻ ăn quá nhiều: Nhồi nhét cho trẻ ăn nhiều trong một bữa để con tăng cân nhanh là suy nghĩ của nhiều mẹ Việt hiện nay. Đây là sai lầm phổ biến khiến trẻ ăn mãi mà không lớn, thậm chí còn gây rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột dẫn tới không tiêu thụ được thực phẩm và đi phân sống.
Cho trẻ ăn dặm quá sớm: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đổ tuổi ăn dặm thích hợp nhất cho bé là từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, nhiều mẹ muốn con phát triển nhanh nên đã cho ăn dặm từ rất sớm. Giai đoạn trước 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt, dễ bị tổn thương, chưa thể tiêu hóa được các thực phẩm cứng hay lỏng ngoài sữa mẹ (hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh). Đây cũng là lý do khiến trẻ đi ngoài 3-4 lần/ngày và phân sống, lợn cợn, có mùi tanh, chua.
Cho trẻ ăn nhiều đường, đạm, chất béo: Các chất này có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ăn nhiều đạm, đường, chất béo sẽ khiến trẻ không thể tiêu hóa được thực phẩm
Trẻ bị tắc ống mật hoặc chức năng gan kém khiến trẻ ăn nhiều mà không hấp thụ được chất dinh dưỡng, đi ngoài ra phân sống.
Uống nhiều kháng sinh khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị tổn thương, không hấp thụ được thức ăn. Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn còi, thường xuyên đi phân sống

Cách khắc phục tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ

Ngoài việc cho bé uống thuốc theo đơn của bác sĩ để khắc phục nhanh tình trạng đi ngoài phân sống, mẹ cần xây dựng cho bé một chế độ ăn uống khoa học để hệ tiêu hóa của bé phát triển ổn định, khỏe mạnh.
Vì vậy, mẹ cần lưu ý

Cho trẻ ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo xay với thịt nạc, các loại rau củ. Thời gian ăn từ 1-2 tuần để khắc phục tối đa tình trạng đi ngoài phân sống.
Giảm bớt thực phẩm nhiều mỡ và tạm thời ngừng các thực phẩm có mùi tanh như hải sản để cho bé khắc phục hoàn toàn tình trạng bệnh
Không cho bé ăn các thực phẩm cứng sẽ gây khó tiêu. Các loại nước ngọt có gas, đồ hộp, bánh kẹo cũng cần loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày.
Cho trẻ ăn 100ml sữa chua mỗi ngày và ăn sau bữa ăn chính khoảng 1 tiếng. Sữa chua giúp bé tiêu hóa tốt và tăng cường lợi khuẩn đường ruột
Bổ sung cho trẻ uống men vi sinh được bào chế từ kim chi Hàn Quốc có chứa lợi khuẩn probiotic và prebiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, giúp phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruôt.
Khi nấu bột cho bé mẹ cần lưu ý về thời gian nấu.Sau khi nước sôi, cần đun lưu riu lửa thêm 15-20 phút cho tới khi bột nở bén mới tắt bếp. Nhiều mẹ nấu bột nhanh, để lửa tầm 5 phút là đã cho bé ăn, đây là nguyên nhân khiến trẻ đi phân sống vì thực phẩm chưa được nấu chín kỹ.
Mẹ cần kiên trì tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ vì thời gian điều trị có thể từ 10-20 ngày. Vì nguyên nhân chủ đạo là do chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, nếu mẹ không thay đổi chế độ dinh dưỡng thì tình trạng bệnh của bẽ sẽ lâu khỏi hơn dù đã dùng thuốc.

Khi nào mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ

Nếu để tình trạng đi ngoài phân sống kéo dài sẽ ảnh hướng xấu tới sức khỏe của bé. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé đi ngoài phân sống quá 3 ngày trở lên, đi nhiều lần trong ngày và có dấu hiệu sút cân, lờ đờ, mệt mỏi cần đưa bé đi gặp bác sĩ để khám, xét nghiệm và kiểm tra nguyên nhân vì sao trẻ bị đi phân sống

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *