Phương pháp dạy con học chữ đơn giản

Trên đây là một số cách nhanh và hiệu quả. Để con có thể nhanh học được chữ cha mẹ cần kiên nhẫn, bình tĩnh, và dạy trẻ một cách khoa học nhé!
day-con-khong-con-kho-khan-voi-cach-day-con-hoc-chu-duoi-day
Dạy con học chữ trong những năm tháng đầu đời là một công việc khá vất vả với nhiều ông bố bà mẹ. Có nhiều cha mẹ không đủ kiên nhẫn để dạy con học, sinh bực bội, chán nản. Tuy nhiên, dạy trẻ học cả một hành trình cùng tìm hiểu cách chóng và hiệu quả dưới đây nhé!
– để bé tiếp xúc với ngôn ngữ

Trước khi bé hiểu về từ ngữ, cần giúp bé biết từng chữ cái. Các cha mẹ có thể dạy bằng cách rất bổ ích dưới đây ví dụ như hát những bài hát, đọc thơ có chữ cái “O tròn như quả trứng gà”…

Hát dạy bé hát, và hát cũng bé mọi lúc có thể. Ví dụ như trong khi tắm, khi dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn. Bé vừa thích thú với việc được hát lại vừa hiểu được có những chữ cái trong câu hát.

Áp dụng cách dạy con học chữ nhanh bằng cách giúp bé nhận diện mặt chữ. Mẹ hãy viết chữ cái lên một chiếc bảng hoặc tấm bìa, treo trên tường. Hãy bắt đầu bằng chữ viết thường, không nên dạy cả chữ in hoa và chữ thường cùng một lúc vì làm cho bé thấy rối.

Chọn chủ đề học cho bé mỗi ngày, và viết những từ, chữ cái liên quan đến chủ đề ấy. Bạn có thể sử dụng những miếng thẻ để viết chữ lên trên.

Tận dụng cơ hội để chỉ cho bé thấy những sự vật xung quanh, chỉ cho bé thấy những chữ cái ghi trên bìa như nhà sách. Khi mẹ con làm việc nhà, dạo phố, chỉ cho bé thấy tên của cửa hàng,…
Cách dạy con học chữ nhanh biết đọc

Giúp con nhanh biết đọc là cách dạy con học giỏi, giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức về sau. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thời điểm trước 6 tuổi là khoảng thời gian phù hợp cho trẻ học chữ. Mẹ có thể bắt đầu dạy chữ cho con khi 3 tuổi. Dưới đây là một số nhanh được chia sẻ của một bà mẹ đã áp dụng thành công.

1.Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Chiêu thức sử dụng tấm card nhỏ in hình chữ cái kèm hình ảnh, hoặc cho con những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như biển báo giống thông, cột đèn giao thông, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo,…Mẹ có thể trang bị cho con những bộ card có những chữ cái, sau khi giúp bé đọc, nhận biết và phân biệt, hãy hỏi lại để kiểm tra trí nhớ của bé.
2.Đừng quá quan trọng việc phát âm chuẩn

Trẻ con mới học chữ không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Vì thế, khi con phát âm sai, đừng la mắng. Nếu la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại sẽ khiến bé chán nản, không còn hứng thú học tập, cách dạy con học hiệu quả là các mẹ hãy coi đây chỉ là quá trình con phải trải qua khi học, và là bước để bé tiến xa hơn. Trong quá trình giao tiếp hằng ngày, bé sẽ sửa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình hơn.

3.Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Trong các cuốn sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ viết hoa trước sau đó là viết thường. Tuy nhiên, theo thống kê, chữ viết hoa chiếm tỉ trọng 5% trong mọi văn bản, sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, bạn nên cho bé làm quen với chữ viết thường trước, việc này giúp tần suất bé nhận thấy mặt chữ trong cuộc sống hằng ngày cao hơn, việc học chữ sẽ hiệu quả hơn.
4.Nên dạy con đọc và viết cùng một lúc

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu kết hợp cho bé đọc và viết cùng một lúc. Cha mẹ nên cùng con đọc sách và khuyến khích trẻ đánh vần và viết chữ ấy ra, đây là bí qyết nuôi dạy con hiệu quả. Việc làm như vậy giúp kích thích trí não bé vừa nhớ lâu nhờ vừa đọc vừa viết.

5.Đọc sách cho con nghe hằng ngày

Việc chăm chỉ đọc sách cho con nghe hằng ngày thực tế không giúp con bạn biết đọc, tuy vậy nó có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho con nghe, cha mẹ cũng nên có sự tương tác, hỏi con những nội dung trong truyện. Điều này giúp bẽ hiểu hơn những gì con được nghe, điều này còn khiến gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Bên cạnh đó còn dạy con thói quen đọc sách từ nhỏ, một thói quen tốt mà ngày nay đã bị bỏ quên.

Trên đây là một số cách dạy con học chữ nhanh và hiệu quả. Để con có thể nhanh học được chữ cha mẹ cần kiên nhẫn, bình tĩnh, và dạy trẻ một cách khoa học nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *